Chi phí điện năng máy nén khí và biện pháp tiết kiệm

Chi phí điện năng máy nén khí là yêu tố cần được kiểm soát nhằm cung cấp cho khách hàng tiết kiệm chi phí sản xuất.

1. Vì sao chi phí điện năng máy nén khí lại quan trọng ? 

Máy nén khí được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sản xuất như: gia công, khai thác khoáng sản, công nghiệp nặng, y tế, điện tử,…..

Khi đề cập đến việc tiết kiệm điện năng cho nhà máy, việc đánh giá và đưa ra phương án tối ưu hệ thống khí nén là điều không thể thiếu. Bạn biết lý do tại sao?  Hệ thống máy nén khí thông thường tiêu hao khoảng 30% tổng điện năng tiêu thụ.

Sau khi lắp đặt máy nén khí, bạn cần phải trả nhiều loại chi phí khác nhau cho hệ thống khí nén để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, nhưng chi phí chiếm phần lớn nhất là chi phí điện.

Bạn phải chi trả tiền điện nhiều hơn cả chi phí mua máy. Hay nói cách khác, khi bạn mua máy nén khí, bạn không chỉ tập trung vào chi phí đầu tư mua máy ban đầu. Bạn cần phải tính toán, cân nhắc đến chi phí cho cả 1 vòng đời sử dụng máy.

Hiện nay rất nhiều công ty chưa quan tâm đến việc vận hành hiệu quả hệ thống này, cũng như chưa có giải pháp kiểm soát việc sử dụng năng lượng sao cho tối ưu nhất.

Ngày nay, tất cả mọi người đều quan tâm đến các Mục tiêu phát triển bền vững – SDGs. SDGs được Liên hiệp quốc thiết lập vào năm 2015 và mục tiêu đạt được vào năm 2030. Vì vậy tiết kiệm năng lượng không chỉ để giảm chi phí cho từng công ty, nhà máy mà còn là tương lai bền vững cho hành tinh của chúng ta.

Chi phí điện năng máy nén khí

Khi nào cần kiểm soát chi phí điện năng của máy nén khí.

Thông thường máy nén khí dùng thời gian trên 5 năm nên đo để có thể đưa ra các phương án giảm thiểu tốt nhất.

2. Công thức tính chi phí điện năng máy nén khí.

Tính chi phí điện năng của máy nén khí trong 1 năm = Số giờ hoạt động trong 1 ngày x Số ngày hoạt động trong 1 năm x số KWH x chi phí điện /1KW. Ví dụ:  Máy nén khí hoạt động 20H mỗi ngày, với thời gian 300 ngày trong 1 năm, số điện năng tiêu thụ trung bình trong 1 H là  49,32KW --> Chi phí điện năng của máy nén khí trong 1 năm = 20 H/ngày* 300 ngày/năm*0.1$ /KW* 49.32 KWh= 29,592 $/Year.

5. Giải pháp tiết kiệm chi phí điện năng máy nén khí.

a. Tiết kiệm chi phí điện năng máy nén khí bằng cách cải thiện hiệu năng động cơ

– Hiệu suất động cơ điện – Kiểm soát động cơ chạy không tải hoặc quá tải

b. Tiết kiệm bằng cách cài đặt thông số máy nén khí phù hợp.

  • Tiết kiệm điện năng bằng việc cài đặt áp lực thấp hơn

Bạn có biết giảm được 1 bar áp lực sẽ tiết kiệm hơn khoảng 7% lượng điện năng? Đây là phương pháp dễ dàng nhất, có thể tiến hành một cách đơn giản mà không cần phải mất bất kỳ 1 chi phí nào. Nói chung, hệ thống khí nén bị tổn hao áp lực khi qua các thiết bị phụ như máy sấy khí, lọc khí, đường ống. Vì vậy máy nén khí thường được cài đặt áp lực cao hơn áp lực tại điểm sử dụng cuối, với khoảng giá trị lớn hơn lượng tiêu hao qua các thiết bị phụ, tuy nhiên khoảng giá trị lớn hơn này thường để với biên độ an toàn quá lớn dẫn đến lãng phí.

Các bước tiến hành: Sau đây là các bước để thực hiện việc này:

  • Kiểm tra giá trị cài đặt của máy nén khí trên màn hình điều khiển của máy nén khí.
  • Tìm hiểu chính xác áp lực cần thiết tại điểm sử dụng cuối là bao nhiêu.
  • Tính giá trị tổn hao áp tối đa sau khi qua các thiết bị phụ: Máy sấy khí, lọc khí, đường ống khí…

Ví dụ: Lắp đồng hồ đo áp lực ngay trước điểm sử dụng và sẽ thấy được lượng tiêu hao áp lực từ máy nén khí đến điểm sử dụng. Trong vài trường hợp, lọc khí có thể bị tắc khiến cho lượng tổn hao áp lực ở đây tăng lên, vì vậy để chính xác thì nên kiểm tra và thay lõi lọc trước khi tiến hành.